WHY RESVERATROL ?
ทำไมต้อง RESVERATROL (เรสเวอราทรอล)?
RESVERATROL เริ่มเป็นที่รู้จักจากปรากฏการณ์ “French Paradox” ในปี ค.ศ.1992
ปรากฏการณ์นี้เป็นที่รู้จักกันดีในวงการการแพทย์และสารอาหาร

คือ ค้นพบว่า “ชาวฝรั่งเศสมีอายุขัยที่ยืนยาว” กว่าประชากรของประเทศอื่นๆ
ในทวีปยุโรปกว่า 18 ประเทศ ชาวฝรั่งเศสมีปัญหาเรื่องโรคหัวใจน้อยกว่า
และอัตราการเสียชีวิตจากโรคเสื่อมน้อยกว่าถึง 3 เท่า
ทั้งๆ ที่ลักษณะของการกินอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ไขมันสูงในปริมาณมากเช่นกัน

ค้นพบสาเหตุคือ ชาวฝรั่งเศสบริโภคสาร RESVERATROLในปริมาณมากในอาหาร ซึ่งสารชนิดนี้มักจะพบมากที่บริเวณผิวขององุ่นแดง (Grape skin) และในไวน์แดง (Red wine)

หลังจากนั้น นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามทำงานวิจัยออกมามากมาย ต่างออกมายืนยันประโยชน์ของ RESVERATROL เป็นจำนวนมากสูงขึ้นเรื่อยๆ ถึง 4000ฉบับ ณ ปี 2016 นี้

ซึ่งคุณประโยชน์หลักของ เรสเวอราทอล คือ ชะลอความชรา, ต้านอนุมูลอิสระ, ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ, การต่อต้านมะเร็ง และปรับสมดุลในร่างกาย เป็นต้น


 

VDO สารต้านแก่ มหัศจรรย์ ออก TV ช่อง3
Resveratrol เรสเวอราทอล
สารอาหารอายุยืนยาว กระตุ้นโปรตีนชะลอวัย

 #เรสเวอราทอล


resveratrol #เรสเวอราทอล


นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิจัย เรสเวอราทอล กว่า 4,000 การวิจัย
จนถึงปี 2010 โดยมีผลวิจัยที่โดดเด่นดังนี้

1. การยืดอายุขัยของเซลล์ยีสต์ได้ถึง 70%

2. ในปี 2006 งานวิจัยที่ประเทศฝรั่งเศส กับหนูทดลอง มีฤทธิ์ในการป้องกันโรคอ้วนในหนู ป้องกันโรคเบาหวาน และการกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย

3. ปรับสมดุลไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด

4. ป้องกันโรคความจำเสื่อมอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน

5. ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผนังหลอดเลือด

6. ส่งเสริมการซ่อมแซมทั่วร่างกาย โดยกระตุ้นการผลิตสเต็มเซลล์จากไขกระดูก

7. ป้องกันการเกิดมะเร็ง และบำบัดโรคมะเร็ง ขนาดรับประทานในมนุษย์ มีคำแนะนำที่ ตั้งแต่ 20 มก.-100 มก.ต่อวัน


 

VDO กินเป็นลืมป่วย ด้วยสารอาหาร
โดย แพทย์หญิงอรวรรยา ยิ้มละมัย
แพทย์ผิวหนังและแพทย์ชะลอวัย อเมริกันบอร์ด แนะนำการใช้อาหารเสริม เพื่อการชะลอวัย

RESVERATROL เป็นสารจากธรรมชาติ มีความปลอดภัย และยังไม่มีข้อมูลรายงานความเป็นพิษต่อมนุษย์


 

Resveratrol คืออะไร
สารต้านชราที่โด่งดัง จากรายการ TV ดัง 60 Minute
มีผลวิจัยทางการแพทย์รองรับมากถึง 4000ชิ้น จากทั่วโลก
 

เทโลเมียร์ เคล็ดลับการอายุยืน
VDO จาก รายการข่าวดัง World News

สารเรสเวอราทอล สามารถช่วยยืดความยาวของเทโลเมียร์ได้

 

ประโยชน์ของ RESVERATROL (เรสเวอราทรอล)
สรุปผลการวิจัยทางคลินิกเด่นๆ รวมทั้งการศึกษาจาก ม.ฮาวาร์ด

1. ชะลอความแก่ชรา ดูอ่อนเยาว์ (Anti-aging)

เรสเวอราทอล ช่วยกระตุ้นเอนไซม์ SIRT1 (SIRT1 เป็นเอนไซม์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำให้สิ่งมีชีวิตมีอายุที่ยืนยาวขึ้น) ด้วยปรับกระบวนการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

ปี 2003 นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลอง เรสเวอราทอลสามารถยืดอายุขัยของยีสต์ ซึ่งเป็นสัตว์เซลล์เดียวได้ถึง 70% ซึ่งมีกลไกเดียวกับการยืดอายุของชีวิตมนุษย์ ต่อมาจึงมีการทดลองในสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่น หนอน และปลาที่มีกระดูกสันหลัง พบว่าได้ผลเช่นเดียวกัน

ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา

นายเดวิด ซินแคลร์ ศาสตราจารย์ด้านพันธุกรรมศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เผยว่า สารเรสเวอราทรอลที่สกัดจากองุ่น จะเข้าไปทำงานกับโปรตีน SIRT 1 ซึ่งเป็นเอนไซม์ชะลอวัยที่มีอยู่ตามธรรมชาติของมนุษย์ เอมไซม์ตัวนี้จะเข้ามาขัดขวางขัดขวางโรคภัยที่มาพร้อมวัยของมนุษย์ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความจำเสื่อม โรคมะเร็ง และโรคอื่นๆ พร้อมทั้งช่วยชะลอวัยและทำให้อายุขัยยืนยาวขึ้น

จากการทดสอบกับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง โรคเบาหวานและโรคหัวใจ พบว่า สารเรสเวอราทรอล สามารถช่วยให้สุขภาพผู้ป่วยดีขึ้น และไม่เพียงเท่านั้น ศาสตราจาย์เดวิด ยังให้ข้อมูลว่า สารเรสเวอราทอล สามารถช่วยป้องกันโรคอื่นๆ ได้อีกหลายโรคด้วย

 

2. ต้านสารอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant)

เรสเวอราทอล มีพลังในการต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามิน C, วิตามิน E และ กลูตาไทโอน หลาย 1000 เท่า ทำให้มีสุขภาพดีขึ้น ผิวพรรณสดใส ด้วยช่วยการกำจัดสารพิษต่างๆ ในร่างกาย และยังช่วยชะลอการเสื่อมสลายของคอลลาเจน โดยช่วยยับยั้ง MMPs เอนไซม์ ที่ตัดย่อยคอลลาเจน ส่งผลให้ดูอ่อนวัยมากขึ้น

 

3. ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ (Cardiovascular Prevention)

เรสเวอราทอล ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจาก สามารถเปลี่ยนแปลงระดับไขมันในเลือด โดยลดโคเลสเตอรอล, ลดแอลดีแอล (LDL-ไขมันไม่ดี) และเพิ่ม เอชดีแอล (HDL-ไขมันดี) และยังป้องกันไม่ให้เลือดเกาะเป็นก้อน ลดความเลี่ยงการอุดตันในเส้นเลือด จึงทำให้ลดความเสี่ยงที่เกิดโรคหัวใจได้

ปี 2007 มีการทดลองให้หนูกินอาหารแคลอรี่สูงกว่าปกติ 30% และแบ่งหนูทดลองออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งกินอาหารแคลอรี่สูงอย่างเดียว ส่วนหนูอีกกลุ่มหนึ่งกินอาหารแคลอรี่สูง และ ได้รับเรสเวอราทอล วันละ 22 mg. ร่วมด้วย ผลปรากฏว่าหนูกลุ่มที่กิน เรสเวอราทอล ร่วมด้วย มีอัตราการตายจากโรคหัวใจ และหลอดเลือดน้อยกว่าหนูกลุ่มที่ได้รับอาหารแคลอรี่สูงถึง 30%

การวิจัยจากประเทศสเปน

นักวิจัยจากประเทศสเปน ได้มีการทำการวิจัยในคนเป็นเวลานานที่สุด กับ สารเรสเวอราทอล
การวิจัยศึกษาแบบ Triple – blinded control ในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงโรคหัวใจ 75 คน
โดยการแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 3 กลุ่ม

กลุ่มแรก ให้รับประทาน rerveratrol 8 mg
กลุ่มที่สอง ให้ทานยาหลอก (maltodextrin)
กลุ่มที่สาม ให้ทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากองุ่นแต่ไม่มีส่วนผสมของเรสเวอราทอล เป็นเวลา 6 เดือน และเพิ่มปริมาณเป็น 2 เท่าในอีก 6 เดือนต่อมา

ผลการวิจัย พบว่าเฉพาะกลุ่มที่รับประทานเรสเวอราทอล ช่วยลดระดับ c-reactive protein (CRP) Tumor necrosis factor ∝, PAI1 (Plasminogen activator inhibitor type 1) และเพิ่ม interleukin-10 ซึ่งต้านการอักเสบ จึงช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจในผู้ป่วยที่รับประทานได้

จากการศึกษายังพบอีกว่า เรสเวอราทอล ทำงานให้ผลคล้ายคลึงกับยา Statin ซึ่งเป็นยาลดคลอเรสเตอรอล และการรับประทาน เรสเวอราทอล ควบคู่กับ Pravastatin ให้ผลดีกว่าทานยา Statin เพียงอย่างเดียว

 

4. ป้องกันมะเร็ง (Cancer Prevention)

เรสเวอราทอล สามารถยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็งในคนได้ โดย ช่วยหยุดยั้งการกระจายของเซลล์มะเร็ง ทำให้เซลล์ร้ายตายไปในที่สุด เรียกว่า อะพ็อพโตซิส และไม่เป็นพิษในเซลล์ปกติ ทำให้ปลอดภัยต่อมนุษย์

การวิจัยในประเทศไทย

จากการศึกษาวิจัย (นภาพร แก้วดวงดี, 2547) ได้นำสารเรสเวอราทรอล มาทำการทดสอบฤทธิ์ความเป็นพิษของเรสเวอราทรอลต่อการยับยั้งการเจริญเติบโตและฆ่าเซลล์มะเร็งท่อน้ำดี

ที่พบในประเทศไทย คือ มะเร็งท่อน้ำดี KKU-100 โดยวิธี SRB assay

พบว่า เรสเวอราทรอลสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งท่อน้ำดี KKU-100 โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 6.74?0.21 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร และฤทธิ์ความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งจะแปรตามความเข้มข้นของสาร เมื่อเทียบกับเซลล์ปกติจะมีค่า IC50 เท่ากับ 16.29?2.69 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร

นอกจากนี้ยังพบว่า “เรสเวอราทรอล” ยังช่วยยับยั้งวัฏจักรของเซลล์มะเร็งท่อน้ำดี (cell cycle arrest) ได้ และยังสามารถชักนำให้เกิดการตายของเซลล์มะเร็งและหยุดยั้งการกระจายจนตายไปในที่สุดที่เรียกว่า “อะพ็อพโตซิส” ซึ่งเป็นการวิจัยครั้งแรกที่ค้นพบในประเทศไทย

ในการศึกษาครั้งนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และได้รับการสนับสนุนทางเครื่องมือจากคณะแพทย์ศิริราชพยาบาลและ Prof. Dr. Anirban Maitra ณ มหาวิทยาลัย Johns Hopkins สหรัฐอเมริกา

Reference: Oregon State University
Linus Pauling Institute (Micronutrient Research for Optimum Health)
Click link http://lpi.oregonstate.edu/infocenter/phytochemicals/resveratrol/

 

5. ปรับสมดุลร่างกาย (Balance your life)

เรสเวอราทอล ช่วยกระตุ้นเอนไซม์ SIRT 1 ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเกี่ยวข้องกับการมีอายุที่ยีนยาวขึ้น โดยปรับสมดุลในร่างกาย และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายให้ดีขึ้น โดยเฉพาะ โรคเบาหวานชนิดที่ 2, โรคอัลไซล์เมอร์, โรคตับ, โรคหัวใจ, โรคปอด, การอักเสบของลำไส้

Reference:

1. Heilbronn LK, Ravussin E. Calorie restriction and aging: review of the literature and implications for studies in humans. Am J Clin Nutr. 2003;78(3):361-369. (PubMed)

2. Baur JA, Pearson KJ, Price NL, et al. RESVERATROL improves health and survival of mice on a high-calorie diet. Nature. 2006;444(7117):337-342. (PubMed)

3. Valenzano DR, Terzibasi E, Genade T, Cattaneo A, Domenici L, Cellerino A. RESVERATROL prolongs lifespan and retards the onset of age-related markers in a short-lived vertebrate. Curr Biol. 2006;16(3):296-300. (PubMed)

4. Stojanovic S, Sprinz H, Brede O. Efficiency and mechanism of the antioxidant action of trans-RESVERATROL and its analogues in the radical liposome oxidation. Arch Biochem Biophys. 2001;391(1):79-89. (PubMed)

5. Brito P, Almeida LM, Dinis TC. The interaction of RESVERATROL with ferrylmyoglobin and peroxynitrite; protection against LDL oxidation. Free Radic Res. 2002;36(6):621-631. (PubMed)

6. Frankel EN, Waterhouse AL, Kinsella JE. Inhibition of human LDL oxidation by RESVERATROL. Lancet. 1993;341(8852):1103-1104. (PubMed)

7. Bradamante S, Barenghi L, Villa A. Cardiovascular protective effects of RESVERATROL. Cardiovasc Drug Rev. 2004;22(3):169-188. (PubMed)

8. Fulda S, Debatin KM. RESVERATROL modulation of signal transduction in apoptosis and cell survival: a mini-review. Cancer Detect Prev. 2006;30(3):217-223. (PubMed)

9. De Curtis A, Murzilli S, Di Castelnuovo A, et al. Alcohol-free red wine prevents arterial thrombosis in dietary-induced hypercholesterolemic rats: experimental support for the ‘French paradox’. J Thromb Haemost. 2005;3(2):346-350. (PubMed)

10.Jang M, Cai L, Udeani GO, et al. Cancer chemopreventive activity of RESVERATROL, a natural product derived from grapes. Science. 1997;275(5297):218-220. (PubMed)

11. http://www.health.harvard.edu/blog/RESVERATROL-the-hype-continues-201202034189


 

แหล่งที่มาของ Resveratrol

1. จากอาหารทั่วไป (Food Source)
สาร เรสเวอราทอล พบได้ที่องุ่น, น้ำองุ่น, ไวน์, ถั่วลิสง, ต้นหม่อน, ใบชา และผลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่, แครนเบอร์รี่

เรสเวอราทอล จะพบที่ผิวองุ่นสูงมาก โดยผิวขององุ่นแดง จะมีปริมาณเรสเวอราทอลมากกว่าผิวองุ่นขาว โดยไวน์แดง 1 ขวดจะมีปริมาณเรสเวอราทอล ประมาณ 1-5 mg เท่านั้น!!!

2. จากอาหารเสริม (Supplement)
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารสกัด เรสเวอราทอล เป็นส่วนประกอบที่ได้จากสารสกัดจากไวน์แดง และสารสกัดจากเปลือกองุ่นแดง ซึ่งจะประกอบไปด้วย เรสเวอราทอล และ โพลีฟีนอล ร่วมกัน โดยปกติจะมีเรสเวอราทอล ปริมาณ 10-50 mg

Reference
1.Romero-Perez AI, Ibern-Gomez M, Lamuela-Raventos RM, de La Torre-Boronat MC. Piceid, the major resveratrol derivative in grape juices. J Agric Food Chem. 1999;47(4):1533-1536. (PubMed)
2.Moreno-Labanda JF, Mallavia R, Perez-Fons L, Lizama V, Saura D, Micol V. Determination of piceid and resveratrol in Spanish wines deriving from Monastrell (Vitis vinifera L.) grape variety. J Agric Food Chem. 2004;52(17):5396-5403. (PubMed)
3. Romero-Perez AI, Lamuela-Raventos RM, Waterhouse AL, de la Torre-Boronat MC. Levels of cis- and trans-resveratrol and their glucosides in white and rosé Vitis vinifera wines from Spain. J Agric Food Chem. 1996;44(8):2124-2128.
4. Burns J, Yokota T, Ashihara H, Lean ME, Crozier A. Plant foods and herbal sources of resveratrol. J Agric Food Chem. 2002;50(11):3337-3340. (PubMed)
5. Sanders TH, McMichael RW, Jr., Hendrix KW. Occurrence of resveratrol in edible peanuts. J Agric Food Chem. 2000;48(4):1243-1246. (PubMed)
6.Sobolev VS, Cole RJ. trans-resveratrol content in commercial peanuts and peanut products. J Agric Food Chem. 1999;47(4):1435-1439. (PubMed)

ให้คำปรึกษา ด้าน สุขภาพ ฟรี!!
โดยทีมงาน ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ
ที่มีประสบการณ์มากกว่า 9 ปี

agel reference

* These statements have not been evaluated by the Food and Drug Administration. This product is not intended to diagnose, treat, cure or prevent any disease.

“ผลิตภัณฑ์ Gel PLus เจล พลัส Agel อาเจล เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับเสริมอาหาร ไม่มีผลในการป้องกันหรือรักษาโรค, ควรกินอาหารหลากหลายครบทั้ง 5 หมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมเป็นประจำ”